Những mảnh ghép sắc màu của VỤN

“Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”, đây chính là thông điệp và cũng là sứ mệnh của Vụn Art.

 Vụn là không chỉ là một nơi làm việc, đây còn là một “ngôi nhà chung” của rất nhiều bạn khuyết tật với nhiều dạng tật khác nhau. Tuy có những khiếm khuyết về cơ thể hay trí tuệ, nhưng các bạn luôn lạc quan và cố gắng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và Vụn sẽ luôn là cánh cửa để các bạn bước vào một thế giới mới, giúp các bạn tự tin và tự chủ.

Nhân công của VỤN đang cắt họa tiết

 Chẳng việc gì có thể làm khó An 

“Cháu làm việc ở đây được hơn 1 năm rồi, ban đầu cháu còn bỡ ngỡ, rất khó khăn để làm quen với công việc nhưng được sự hướng dẫn tận tình của chú Cường – Giám đốc Vụn Art, chị Mỹ và các bạn đi trước, nay cháu có thể làm thành thạo công việc được giao. Cháu rất cảm ơn Vụn Art và chú Cường đã tạo cơ hội cho cháu có công việc để có thu nhập, được làm việc và cống hiến, cháu thấy rất vui ạ.”

An (ở giữa)

 Những câu nói không được tròn vành rõ chữ của An - cô gái nhỏ nhắn đến từ Nghệ An, khiến mọi người ở Vụn thật cảm động và hạnh phúc. Vượt qua quãng đường dài từ quê nhà để đến với Vụn. Thời gian đầu bỡ ngỡ, tự ti tưởng như không thể học nghề, không thể làm việc nhưng với sự quyết tâm của bản thân cùng sự giúp đỡ, chỉ bảo của những người đi trước ở Vụn, giờ đây An đã tự tin hơn rất nhiều. Em đã trở thành một thợ lành nghề, lao động, sản xuất, hướng dẫn trải nghiệm, chẳng việc gì có thể làm khó An.

 Chủ nhân của những phát ngôn “dí dỏm”

Có vẻ ngoài khôi ngô, không ai biết Thành là một người khuyết tật trí tuệ. Ngày em cùng bác và bố tới Vụn xin học nghề, em nhút nhát và ít nói, thậm chí luôn đề phòng người khác. Ánh mắt tự ti, sợ sệt, ai hỏi gì cũng phải hỏi lại em mới trả lời.

 Trải qua một thời gian học tập và làm việc tại Vụn, Thành dường như trở thành một người hoàn toàn khác. Em hay cười, hay nói, thậm chí còn tâm sự cả những suy nghĩ thầm kín. Tối về nhà em biết đi chợ mua đồ ăn và còn chuẩn bị cho bữa ăn hôm sau mang tới Vụn.

Thành đang chuẩn bị nguyên vật liệu

 Ban đầu Thành chỉ giúp thu dọn, sắp xếp sản phẩm, dần dần em đã biết cắt, dán thành thạo những chi tiết khó. Chưa phải là xuất sắc, em vẫn cần sự dìu dắt, giúp đỡ của Thầy, của những anh chị đi trước nhưng Thành chịu khó học hỏi và tiếp thu.

 Chị Mỹ - một người chị của các bạn khuyết tật tại Vụn cả về tay nghề và độ tuổi, chị nói “Ban đầu hướng dẫn cho Thành cũng vất vả lắm bởi em hay quên và vụng về nhưng được cái chịu khó lắng nghe và tiếp thu ý kiến. Thời gian hướng dẫn cho Thành lâu hơn những bạn khác nhưng thấy Thành vui vẻ, thay đổi từng ngày khiến em, thầy giáo và mọi người cũng thấy vui. Thỉnh thoảng Thành có những câu nói dí dỏm khiến ai cũng bật cười, vui lắm”

Chàng thợ chính hot boy của Vụn

Bảo - một chàng trai hiền lành, ít nói, luôn tận tụy với công việc và rất biết quan tâm người khác. 

 Bố Bảo mất sớm, chị gái đi lấy chồng, nhà chỉ còn Bảo và mẹ. Bảo không may bị khiếm thính từ nhỏ nên có nhiều hạn chế. Không vì vậy mà em ỷ lại, em đã từng đi học may rồi làm nhiều việc tại nhà nhưng thu nhập thấp, không ổn định lại gặp nhiều rào cản. Mẹ làm nông nên chỉ có ít đồng ruộng, cuộc sống cũng bấp bênh.

Bảo đang cho sản phẩm vào máy ép nhiệt

Biết tới Vụn, chính anh rể của Bảo là người đưa em đến, Bảo đã rất vui. Em vui bởi ở đây em gặp được các bạn đồng cảnh, em vui bởi em được thấu hiểu và sẻ chia và em vui bởi từ nay em có công việc ổn định có thể gánh phần nào sự vất vả của mẹ.

 Với đôi bàn tay khéo léo cùng sự chăm chỉ học hỏi, Bảo đã nhanh chóng trở thành thợ chính của Vụn. Giờ đây em có mức lương ổn định, được đóng bảo hiểm xã hội nên Bảo yên tâm lắm.

 “Em cũng muốn có lương như mọi người để giúp đỡ mẹ”

Hoàng Gia Bách có lẽ là một trong những “thanh niên” trẻ nhất ở Vụn. Em mới 18 tuổi, không may bị tự kỉ nên mọi ước mơ, hoài bão của em cũng bị gián đoạn. Em trở nên thu mình, ngại tiếp xúc, không muốn chia sẻ cùng ai. Bách từng ước muốn sau này trở thành một phi hành gia, có thể bay lượn trên bầu trời và công việc ấy giúp Bách chăm sóc được cho gia đình.

 Từ khi vào Vụn, thời gian đã được 5 tháng, Bách đã thay đổi rất nhiều. Bách cởi mở, vui vẻ nói chuyện với mọi người và chăm chỉ làm những việc được thầy và các anh chị hướng dẫn. Mong ước của Bách lúc này thật dễ thương, em bảo em muốn làm được bức tranh đẹp như chị Mỹ đang làm, em cũng muốn có lương như mọi người để giúp đỡ mẹ.

Bách những ngày đầu đến học nghề tại VỤN 

Còn nhiều lắm những câu chuyện đặc biệt khác tại Vụn. Mỗi một người thợ ở Vụn lại có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều mang lại cho bạn năng lượng, cảm hứng và niềm tin về người khuyết tật, tin vào những việc họ làm sẽ có ích, tin vào những sản phẩm ghép lụa họ làm ra sẽ chinh phục được nhiều khách hàng bằng chính chất lượng của nó. Họ chính là những mảnh vụn ghép thành bức tranh cuộc sống muôn màu đúng như cái tên Vụn Art đang mang.

Cùng thả tim cho các bạn nhân công của VỤN nào

 

Giờ làm việc

T2 - CN : 8h00 - 5h30
 

Miễn phí nội thành

Đơn hàng trên 1 triệu
(+84)354 322 244 - (+84)936 212 706
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: