Ngày 10/1/2023 vừa qua, các bạn học sinh, sinh viên cùng cô Genevieve, Phó tuỳ viên văn hoá Đại Sứ Quán Mỹ, đã có một buổi trải nghiệm ghép tranh từ vải vụn thật vui và ý nghĩa cùng Vụn tại Trung Tâm Hoa Kỳ Hà Nội. 

Với chủ đề "Tết sum vầy", Vụn đã thiết kế Mâm ngũ quả ngày tết để các bạn sinh viên trổ tài "bày biện", bởi mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên là một trong những nét văn hóa rất riêng và độc đáo của Tết cổ truyền Việt Nam. Tùy vào phong tục, tập quán của mỗi vùng miền mà việc lựa chọn và bày trí 5 loại quả để bày cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong văn hóa tâm linh của người Việt, mâm ngũ quả thể hiện tấm lòng thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn đối đối với Tổ Tiên. Chúng gồm 5 loại quả tượng trưng cho 5 mong ước đạt được trong năm mới của mỗi người: Phú (giàu có, tài lộc) – Quý (địa vị, công danh) – Thọ (sống lâu trăm tuổi) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình an). Ngoài ra, mâm ngũ quả còn thể hiện cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ - năm hành sinh ra vạn vật trong vũ trụ nhằm ước mong sự hài hòa, cân bằng và trọn vẹn trong cuộc sống.

Không giống như các buổi workshop khác khi các nhân tham gia sẽ ghép riêng bức tranh mình chọn, tại buổi trải nghiệm lần này tất cả sẽ cùng nhau "hợp sức" để ghép các chi tiết dù là nhỏ xíu với nhau, để tạo thành một bức tranh to về mâm ngũ quả hoàn chỉnh. Mỗi người một tay, cùng nhau tìm các mảnh ghép, rồi dò tìm vị trí để ghép... khiến cho không khí càng trở nên sôi nổi nhưng cũng rất ấm áp như một gia đình cùng nhau chuẩn bị đón Tết vậy. 

Tham dự chương trình, cô Genevieve chia sẻ cô và Trung tâm rất vui và vinh dự khi được hợp tác, hỗ trợ Vụn Art tổ chức các buổi workshop ý nghĩa như vậy. Buổi trải nghiệm cũng giúp cô hiểu biết thêm về những nét văn hóa truyền thống độc đáo của Việt Nam. Và với Vụn Art, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi nhận được sự tin tưởng và yêu mến này. 

Vụn sẽ tổ chức nhiều workshop thú vị hơn nữa, cũng như sẽ đem lại những trải nghiệm độc đáo và bổ ích cho những người tham gia. Các bạn cùng Vụn đón chờ nhé.

Cô Gen chia sẻ tại buổi trải nghiệm

Chúng mình cùng bắt đầu ghép nào

"Đề mình hỗ trợ bạn phết hồ nhé"

Cùng tìm vị trí đúng của của các mảnh ghép

Genevieve đang ghép quả dưa hấu

Các bạn học sinh chăm chú quét hồ dán lên mảnh ghép

Bức tranh ghép lụa Mâm ngũ quả ngày Tết