Được biết, đây là một trong những hoạt động giao lưu văn hoá nhân dịp kỷ niệm tháng Lịch sử Người Da màu do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội tổ chức. Hoạt động vừa nhằm mang đến những bài học lịch sử về những nhân vật quan trọng, có tầm ảnh hưởng tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, vừa tạo không gian sáng tạo, giải trí cho giới trẻ.

Tại đây, hơn 20 bạn trẻ nhiều lứa tuổi cùng phụ huynh được trải nghiệm ba nội dung chính: bài thuyết trình tóm tắt về tấm gương lãnh đạo người Mỹ trong lịch sử đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu tại nước này, thăm quan triển lãm thực tế ảo và ghép tranh bằng vải vụn.

 

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Buổi trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn tại trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội (Ảnh do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội cung cấp).

Để vinh danh nhà lãnh đạo đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu - mục sư, nhà hoạt động Martin Luther King Jr. - buổi triển lãm thực tế ảo đã lồng ghép bài phát biểu nổi tiếng "Tôi có một giấc mơ" của ông vào trải nghiệm. Người tham gia cũng được tự tay tạo ra tác phẩm ghép tranh bằng vải vụn liên quan đến bài phát biểu này, với hình ảnh Martin Luther King Jr. và câu nói "I have a dream" (Tôi có một giấc mơ).

Đặc biệt, ở nội dung ghép tranh bằng vải vụn, người tham gia được các thành viên của Hợp tác xã Vụn Art hỗ trợ để làm ra sản phẩm của riêng mình. Các thành viên của Hợp tác xã Vụn Art là những lao động khuyết tật, chuyên làm ra những sản phẩm thủ công từ vụn lụa Vạn Phúc.

Chia sẻ về ý nghĩa của buổi trải nghiệm, bà Elenita M. Tapawan, Giám đốc phụ trách các Trung tâm Hoa Kỳ tại khu vực Burma, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, cho biết: "Giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là cần thiết và cũng là một ưu tiên quan trọng. Đội ngũ của chúng tôi tại đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội thực hiện việc này bằng cách trao đổi thông qua những chương trình như hôm nay."

 

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Nguyễn Bằng Phi (Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) với sản phẩm hoàn thiện của mình.

Bà Elenita M. Tapawan nhấn mạnh chương trình này là sự kết hợp của Trung tâm với hợp tác xã Vụn Art. Tổ chức này trao quyền cho người khuyết tật, mang đến các sản phẩm làm từ vải vụn tái chế, qua đó cùng với đối tác mang đến những chương trình vừa có ý nghĩa truyền tải thông điệp thân thiện với môi trường, vừa trau dồi kiến thức và mang lại niềm vui trong tìm tòi, khám phá đến cho cộng đồng.

Bạn Nguyễn Bằng Phi (Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhận thấy, tuy chủ đề trao đổi là lịch sử và chính trị nhưng buổi trải nghiệm đã mang lại nhiều niềm vui và giúp bạn có được những tương tác bất ngờ với những người bạn cùng trang lứa. Bạn Phi chia sẻ, sản phẩm tranh ghép hôm nay sẽ được bày ngay tại bàn học như một lời nhắc nhở về mong ước khởi nghiệp trong tương lai của mình.

 

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Trần Mỹ Dung (Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội).

Bạn Trần Mỹ Dung (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội) đã từng tham gia một số hoạt động do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội tổ chức. Điểm ấn tượng nhất của trải nghiệm lần này đối với Dung chính là sự tương tác với các thành viên khuyết tật của Hợp tác xã Vụn Art. Dung chia sẻ, sau khi nghe thuyết trình về nhân vật Martin Luther King Jr. cũng khi kiên nhẫn ghép từng miếng ghép nhỏ thành một bức tranh hoàn thiện, bản cảm thấy hài lòng và được truyền cảm hứng để theo đuổi ước mơ của chính mình.

Bài viết từ Tạp chí Thời Đại: Xem tại đây