Hà Nội, 18/4/2023 – Hôm nay, “Những mảnh vụn”, triển lãm chuyên đề tranh ghép vải lụa do người khuyết tật sáng tạo chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là chương trình đặc biệt do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Hợp tác xã Vụn Art tổ chức, hướng tới những hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật Việt Nam 18/4, với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực sống, vượt khó, vươn lên của những người yếu thế. Triển lãm giới thiệu gần 40 bức tranh và nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng, cùng các hoạt động trình diễn và trải nghiệm tương tác phục vụ khách tham quan.

Các bức tranh của Vụn Art được chuyển thể từ nhiều thể loại: tranh dân gian Việt Nam (tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ…), tranh đồng quê, tranh danh lam thắng cảnh Việt Nam và thế giới, chân dung danh nhân và tranh của các hoạ sỹ nổi tiếng. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những dòng sản phẩm ứng dụng đáp ứng nhu cầu thị trường như: túi vải, ví vải, áo phông và các đồ dùng hàng ngày… Đặc biệt tác giả của các tác phẩm nghệ thuật, các sản phẩm ứng dụng này đều là những người thợ khuyết tật, với nhiều thể trạng khác nhau, của Hợp tác xã Vụn Art, một doanh nghiệp xã hội từ làng lụa Vạn Phúc.

Tranh ghép vải là một loại hình nghệ thuật mới, đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn trọng, con mắt nghệ thuật tinh tế và khả năng phối hợp ngẫu hứng với những mảnh lụa nhiều màu sắc. “Những mảnh vụn” lụa phế thải qua tay người thợ Vụn Art như được thổi hồn, trở nên sống động, khiến những bức tranh độc bản trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. 

Tham quan triển lãm, quý khách sẽ được tự tay mình trải nghiệm làm tranh, được ngắm nhìn những sản phẩm thủ công đẹp mắt, được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng và được gặp những con người vượt lên nghịch cảnh. Đặc biệt, quý khách sẽ biết nhiều hơn về Hợp tác xã Vụn Art, nơi dạy nghề, tạo việc làm, mái nhà thứ hai cho người yếu thế. Vụn Art, tái sử dụng những mảnh lụa phế thải, cũng góp phần bảo vệ môi trường và phát triển làng lụa truyền thống Vạn Phúc.

Triển lãm “Những mảnh vụn” được khai mạc vào 15h30 ngày 18/4/2023 và kéo dài đến tháng 10/2023. Trong thời gian triển lãm, sẽ có những buổi workshop trải nghiệm làm tranh, làm quà lưu niệm bằng vải lụa vụn vào dịp cuối tuần.

Cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng, của các tổ chức và cá nhân, sau 5 năm hoạt động, Hợp tác xã Vụn Art đã đạt được nhiều thành tựu: Đạt danh hiệu Top 4 Hàng Việt Nam được Người tiêu dùng yêu thích năm 2018; Giấy chứng nhận OCOP 4 sao và đạt giải nhì cuộc thi SDG CHALLENGE 2019 – Cuộc thi khởi nghiệp về giải pháp cho người khuyết tật tại Việt Nam năm 2019; Giấy chứng nhận Sản phẩm tiêu biểu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2020. Năm 2022, Vụn Art  đã góp mặt trong 460 gian hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước tham gia Hội chợ Quốc tế Quà tặng Thủ công Mỹ nghệ Hà Nội 2022; lọt top 6 chung kết bảng Giải pháp cộng đồng của cuộc thi Viet Solutions 2022 với giải pháp: Bộ sản phẩm kit ghép lụa cho học sinh sinh viên.

Triển lãm “Những mảnh vụn” tại tầng 1, Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

 

Thông tin liên hệ:

  1. Nguyễn Thị Ngọc Hoà- Trưởng phòng Trưng bày- Tuyên truyền, Bảo tàng Hà Nội

          ĐT: 0984997579

          Email: nguyenngochoabthn21@gmail.com

          Hoặc: truyenthongbthn@gmail.com

 

  1. Lê Việt Cường- Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art

         Đt: 0912573876