Phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa giới thiệu chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Đến dự có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

 

Phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

Phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, Việt Nam hiện có 24 triệu người thuộc nhóm yếu thế của xã hội; trong đó có hơn 6 triệu người khuyết tật; riêng người mù và người khiếm thị hơn 3 triệu người; đây là những con số đáng để chúng ta suy ngẫm xem cần làm gì để đảm bảo cho sự phát triển bao trùm và bền vững giữa phát triển kinh tế và phát triển xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đây là một cuộc gặp có ý nghĩa về xã hội sâu sắc, ngoài việc công bố sáng kiến còn tổng kết về quá trình thực hiện các chính sách xã hội và đóng góp vào an sinh xã hội. Theo đó, Bộ KH&ĐT đã lựa chọn đối tượng là những người khuyết tật để giúp đỡ để chia sẻ.
“Ngành KH&ĐT đã nhân lên và chia sẻ tình cảm với những người yếu thế trong xã hội. Để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, chúng ta cần nhiều giải pháp để thực hiện; trong đó, cần có những trái tim nhân hậu. Sáng kiến hôm nay chính là sáng kiến của những trái tim nhân hậu, tình yêu thương giữa những con người,”bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, với thông điệp: Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù. Theo đó, đối tượng hưởng lợi là, 1 triệu người mù/khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy. Ưu tiên trước hết ở những nhóm, cụm yếu thế nhất trong cộng đồng người mù.

Sau buổi lễ, hơn 10.000 cây gậy trắng sẽ được trao đến tay những người khiếm thị. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng trong thời gian tới, sáng kiến gậy trắng cho người mù Việt Nam sẽ được nhân rộng, thu hút đủ nguồn lực để tất cả người khiếm thị đều được tặng gậy…

Mỗi cây gậy trắng – biểu tượng của người khiếm thị thế giới, là công cụ thiết thân để người khiếm thị và người mù có thể tự đi lại an toàn. Gậy trắng còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin xuất hiện và hòa nhập trong cộng đồng của người khiếm thị. Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư khởi động và bảo trợ sẽ góp phần quan trọng thay đổi thực tế còn vô vàn khó khăn với người mù Việt Nam.

P.s: Ngoài đặt hàng túi vải ghép lụa Vạn Phúc làm quà tặng, VỤN ART là một trong ba đơn vị được Bộ Kế hoạch và Đầu tư mời chia sẻ về mô hình hoạt động tại buổi lễ phát động và vinh dự được tặng tranh cho Bà Tòng Thị Phòng- Ủy viên Bộ Chính trị Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Ông Nguyễn Chí Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Vụn Art tặng tranh cho Bà Tòng Thị Phóng- Ủy viên Bộ Chính trị Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Vụn Art tặng tranh cho Bà Tòng Thị Phóng- Ủy viên Bộ Chính trị Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

 

Vụn Art tặng tranh cho Ông Nguyễn Chí Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Vụn Art tặng tranh cho Ông Nguyễn Chí Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sau buổi phát động của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có một doanh nghiệp liên hệ để xem xét đặt hàng túi vải làm quà tặng.

Nguồn: chinhphu.vn