Vụn Art đạt giải thưởng tại cuộc thi SDG CHALLENGE 2019
SDG Challenge 2019: Cuộc thi khởi nghiệp về giải pháp cho người khuyết tật tại Việt Nam

SDG Challenge là cuộc thi được tổ chức 2 năm một lần bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng các đối tác. SDG Challenge được thực hiện nhằm tìm kiếm và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra tác động tích cực cho xã hội thông qua chuỗi các hoạt động đào tạo, tăng tốc khởi nghiệp, tư vấn kỹ thuật và kết nối đầu tư dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.


SDG Challenge 2019 được tổ chức dưới sự hợp tác của Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) với chủ đề: Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật.

Đối tượng tham gia là:

Các nhóm, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp có sản phẩm sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật.

Mục tiêu:

  • Nâng cao nhận thức về đổi mới hòa nhập xã hội cho người khuyết tật
  • Trưng bày giải pháp đổi mới hỗ trợ khả năng tiếp cận cho người khuyết tật
  • Mở rộng phát triển các giải pháp và kết nối với các bên liên quan trong hệ sinh thái đổi mới
  • Xây dựng các cuộc đối thoại đa chiều giữa các nhà hoạt động chính sách và các bên liên quan để tăng cường sáng tạo hoà nhập và cải thiện kỹ năng tiếp cận cho người khuyết tật

Chung kết SDG CHALLENGE 2019 với 9 đội xuất sắc nhất

Vượt qua vòng tuyển chọn bằng hồ sơ có 9 đội xuất sắc được lựa chọn tập huấn và tham gia vòng chung kết của cuộc thi SDG CHALLENGE 2019. 9 đội trải qua 3 tháng học tập và trải nghiệm, 6 ngày tập huấn, 1 ngày thi chung kết. Các đội đều đã tích lũy kiến thức hoàn thiện nhóm, tổ chức, doanh nghiệp của mình và thật sự bùng nổ trong ngày chung kết cuộc thi ngày 09/10/2019 tại địa điểm: CEN X Space, tầng 3, Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, thành phố Hà Nội.

Anh Lê Việt Cường - Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art thuyết trình tại cuộc thi

Anh Lê Việt Cường – Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art thuyết trình tại cuộc thi

Hợp tác xã Vụn Art đã thể hiện khởi nghiệp của mình không chỉ kinh doanh mà còn tạo ra sự sáng tạo, hoà nhập bình đẳng và tiếp cận cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật với chủ đề: “Từ vụn đến đẹp”.
Vụn Art là mô hình hợp tác xã, được thành lập để tổ chức hướng dẫn đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật; bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng các sản phẩm vải vụn và giới thiệu văn hóa Việt Nam. Nguyên liệu chính trong tranh ghép vải là những mảnh vải vụn. Trong quá trình sản xuất dệt lụa, may mặc thành phẩm của làng nghề lụa truyền thống Vạn phúc phát sinh ra một lượng lớn rác thải là những mảnh vải vụn. Vụn Art đã xin những mảnh vải vụn đó và tái chế chúng làm nguyên liệu ghép tranh vải. Dưới bàn tay của những người thợ khuyết tật đã thành những bức tranh vải tuyệt đẹp và ứng dụng vào trang trí những vật dụng hàng ngày sử dụng như túi Tote ghép tranh vải, áo trang trí tranh ghép vải, tấm thiệp ghép tranh vải… Vụn Art tổ chức trải nghiệm cắt ghép tranh ghép vải cho khách du lịch và học sinh.

Không gian xanh khu trưng bày và trải nghiệm của Vụn Art tại Vườn trúc

Không gian xanh khu trưng bày và trải nghiệm của Vụn Art tại Vườn trúc

Vụn Art còn giữ gìn và phát triển những nét văn hoá truyền thống như tái hiện lại những dòng tranh dân gian trên chất liệu mới. Tranh Đông Hồ, tranh Làng Sình, tranh Hàng Trống… đặc sắc như tranh Đám cưới chuột, tranh Lợn độc, tranh lợn ăn cây ráy… được tái hiện trên tranh ghép vải lụa.

 

Tại Vụn Art, ngoài đào tạo nghề, người khuyết tật được học thêm kỹ năng sống như: học ngôn ngữ ký hiệu, học tiếng anh, chụp ảnh quay phim… qua đó tạo điều kiện cho các bạn khuyết tật tự tin trong cuộc sống, tăng khả năng hòa nhập với xã hội với tiêu chí “Không bỏ lại ai phía sau”

Vụn Art tham gia chung kết SDG CHALLENGE 2019 với chủ đề “Từ vụn đến đẹp” đã xuất sắc giành 3 giải thưởng lớn đó là:

Anh Lê Việt Cường – Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art lên nhận giải

1.  Chương trình hỗ trợ chuyên sâu do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) tài trợ;

Giải thưởng top 2 đội xuất sắc: Goodluck và VunArt

Giải thưởng top 2 đội xuất sắc: Goodluck và VunArt

2. Giải thưởng top 2 đội xuất sắc: Chuyến tham dự Techfest Việt Nam tại Hàn Quốc;

Top 3 đội xuất sắc: Etic, Goodluck và VunArt

Top 3 đội xuất sắc: Etic, Goodluck và VunArt

3. Giải thưởng top 3 đội xuất sắc 16.000 USD; (Ba đội sẽ nhận tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam)

Cuộc thi SDG CHALLENGE 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Vụn Art xin cảm ơn tới quý ban tổ chức cuộc thi, các cơ quan, tổ chức, quỹ đầu tư, các nhà tài trợ và các đội thi đã góp phần tạo lên một cuộc thi bổ ích để góp phần hỗ trợ cải thiện tiếp cận của người khuyết tật.