Tranh ghép vải là một thể loại tranh tương đối mới lạ và độc đáo ở Việt Nam. Khác với các dòng tranh đã từng xuất hiện trên thị trường, sự riêng biệt của tranh ghép vải nằm ở phong cách và chất liệu. Đó là sự kết hợp khéo léo từ những mảnh vải riêng rẽ để làm nên một tổng thể hài hòa mang đến những bất ngờ thú vị cho người xem.

Từ lâu nay, tranh ghép vải đã trở thành một mảnh ghép trong bức tranh toàn cảnh của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng tranh ghép vải Việt Nam cũng đã tiếp thu được những tinh hoa của mỹ thuật Việt Nam với cả hai dòng tranh dân gian và hiện đại. Trên thế giới, tranh ghép vải xuất hiện ở nhiều nơi, thuộc các vùng văn hoá và địa lý khác nhau, vì thế tranh ghép vải rất phong phú và đa dạng. Bản thân mỗi tác phẩm tranh ghép vải cũng mang những nét đặc trưng riêng của cá nhân từng tác giả. Và với tranh ghép vải Việt Nam, các họa sĩ đã tạo được những dấu ấn riêng đặc sắc.

Tranh ghép vải Vụn Art ra đời như thế nào?

Xuất phát từ mục đích đầy tính nhân văn: Tận dụng vải vụn để làm việc có ích góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tránh lãng phí tài nguyên xã hội, VỤN Art tận dụng những mảnh vải vụn bị bỏ đi trong quá trình may vá tại làng nghề “Lụa Vạn Phúc” để làm nên những sản phẩm “Tranh ghép vải” rực rỡ sắc màu, giàu tính dân gian nhưng vương vấn hơi thở của cuộc sống đương đại.

 

Vụn Art ra đời với một ý nghĩa đầy nhân văn

Vụn Art ra đời với một ý nghĩa đầy nhân văn

Những mảnh vải vụn vốn tưởng chỉ đợi gom bỏ, nay lại được tái sinh dưới hình hài mới xinh đẹp và vô cùng sống động

Khác với các dòng tranh đã từng xuất hiện trên thị trường, sự riêng biệt của tranh ghép vải nằm ở phong cách và chất liệu. Không đơn giản chỉ là ghép những mảnh vải hoa văn nhiều màu rực rỡ lại với nhau là có thể thành một tác phẩm mà người ghép cần phải hội tụ mọi kỹ năng, kỹ xảo và con mắt nghệ thuật tốt. Đó là sự kết hợp khéo léo từ những mảnh vải riêng rẽ để làm nên một tổng thể hài hòa mang đến những bất ngờ thú vị cho người xem.

 

Màu sắc và hoa văn phong phú của những miếng vải cũng gợi cho tác giả nhiều cảm xúc và những ý tưởng để rồi giúp họ thăng hoa cho tác phẩm của mình

Màu sắc và hoa văn phong phú của những miếng vải cũng gợi cho tác giả nhiều cảm xúc và những ý tưởng để rồi giúp họ thăng hoa cho tác phẩm của mình

Có gì đặc biệt ẩn sau những bức tranh giàu màu sắc của Vụn Art?

Tạo ra một bức tranh vải ghép không đơn giản, huống chi là tranh vải vụn, phải tư duy và sắp xếp thật khéo những mảnh vải vốn chẳng có mối liên kết gì với nhau. Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của các họa sĩ hàng đầu Việt Nam- họa sĩ Đặng Thị Khuê và họa sĩ Nguyễn Văn Trường, bằng những ý tưởng sáng tạo hồn nhiên và trong sáng, những người thợ thủ công khuyết tật của VỤN Art đã làm nên những bức tranh ghép vải hết sức độc đáo.

Nó không chỉ được thể hiện rất rõ trong ý tưởng, bố cục, đường nét, màu sắc và nội dung của từng bức tranh, mà còn qua sự khác biệt và phong phú về tư duy và cảm thụ nghệ thuật của tâm hồn mỗi người ghép tranh. Từ những mảnh vải lụa vụn được chọn lựa cẩn thận từ làng nghề Lụa Vạn Phúc, thông qua kỹ thuật ghép tỉ mỉ và sự phối màu tinh tế, những người thợ thủ công đã khéo léo làm nên những bức tranh chân dung, phong cảnh, trừu tượng… cực kì ấn tượng.

Nghệ thuật làm tranh ghép vải khá công phu, đòi hỏi người thợ thủ công ngoài óc nghệ sĩ và sáng tạo phải có sự kiên trì, cẩn thận, tỉ mẩn để có thể tính toán cắt và ghép từng mảnh vải vụn lại với nhau.

Nghệ thuật làm tranh ghép vải khá công phu, đòi hỏi người thợ thủ công ngoài óc nghệ sĩ và sáng tạo phải có sự kiên trì, cẩn thận, tỉ mẩn để có thể tính toán cắt và ghép từng mảnh vải vụn lại với nhau.

Tranh ghép vải của VỤN Art có thể được chuyển thể từ nhiều thể loại: tranh thiếu nhi, tranh đồng quê, tranh mô típ dân gian Việt Nam, tranh danh lam thắng cảnh Việt Nam và Thế giới… và có cả tranh làm theo yêu cầu. Thêm vào đó màu sắc sống động, tươi vui, trong sáng… của tranh ghép vải rất gần gũi với cuộc sống đương thời.

Khách trải nghiệm làm tranh ghép vải

Khách trải nghiệm làm tranh ghép vải

Cũng vì thế, dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng dòng tranh này vẫn dễ dàng chinh phục được những người yêu tranh nghệ thuật.

Để tạo ra một bức tranh ghép vải nói chung khá nhiều công đoạn. Đầu tiên là phác thảo tranh trên bìa cứng để định hình phát triển rồi mới cắt rời chi tiết. Vải vụn chuẩn bị trước đó phải được làm và ủi sạch sẽ, sẵn sàng để “lên màu” bất cứ lúc nào. Để đảm bảo độ cứng cáp cho miếng vải cũng như bền màu sau này, những mảnh vải vụn sẽ được tráng hoặc phết một lớp keo sữa mỏng rồi đem hong thật khô là được.

Quan trọng nhất, cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất là lên màu cho tranh. Lúc này, sự sáng tạo, óc thẩm mỹ và sự khéo léo là 3 yếu tố chính để quyết định bức tranh của bạn có cá tính hay không. Chưa kể để tạo ra những điểm nhấn, đôi khi chúng ta còn phảikỳ công để xử lý vải như tạo hình theo chi tiết, nhất là chi tiết khó như cánh đồng lúa thì còn phải tước vải thành sợi nhỏ. Quả thật không dễ dàng.

Với tranh chân dung, kỹ thuật còn đòi hỏi cao hơn vì phải tạo hình khuôn mặt, làm sao cho thể hiện cảm xúc một cách sinh động nhất. Ngắm nhìn những bức tranh do những người thợ lành nghề hoàn thiện, chắc chắn bạn phải trầm trồ về kinh nghiệm và kỹ thuật đỉnh cao của họ.

 

Làm tranh ghép vải đòi hỏi rất nhiều ở tính kiên trì, nếu không người làm tranh rất dễ bỏ cuộc. Nhưng “trái ngọt” thu về chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng

Làm tranh ghép vải đòi hỏi rất nhiều ở tính kiên trì, nếu không người làm tranh rất dễ bỏ cuộc. Nhưng “trái ngọt” thu về chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng

Hơn cả một tác phẩm nghệ thuật, Vụn Art là “đại sứ văn hóa”, là hơi ấm tình người và sự sẻ chia trong cuộc sống

 

Tranh đàn lợn ghép vải lụa

Tranh đàn lợn ghép vải lụa

Những bức tranh của VỤN art khai thác chủ đề từ tranh dân gian Việt Nam và thế giới với mong muốn lưu giữ và lan tỏa những những giá trị văn hóa truyền thống chứa đựng tâm hồn, yếu tố con người của mỗi dân tộc

Việc quảng bá, lan tỏa giá trị thẩm mỹ, giá trị văn hóa của tranh dân gian qua tranh vải sẽ giảm thiểu phần nào nguy cơ “mai một” đồng thời cũng là tạo cơ hội cho công chúng nhất là giới trẻ “trở về” với truyền thống. VỤN art hy vọng những bức tranh vải độc đáo sẽ mang tới cho công chúng những dấu ấn khó quên về giá trị thẩm mỹ và văn hóa bản địa của người Việt.

Tại VỤN art, những mảnh vải vụn bằng Lụa Vạn Phúc tưởng như không còn giá trị sử dụng, dưới bàn tay khéo léo và sự cần cù, sáng tạo của những người thợ, tạo nên những bức tranh độc đáo, đầy màu sắc và mang đậm tính nghệ thuật. Qua tranh vải, VỤN art mong muốn con người hiểu biết, tôn trọng, đoàn kết và yêu thương nhau hơn, cũng như chia sẻ, động viên những người khuyết tật vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Những ý nghĩa to lớn được gói ghém lại trong một khung tranh giàu màu sắc

Những ý nghĩa to lớn được gói ghém lại trong một khung tranh giàu màu sắc

VỤN art được thành lập với mong muốn sẻ chia khó khăn với người khuyết tật, đào tạo nghề và giúp họ có cơ hội việc làm để có thể hòa nhập với cộng đồng, chủ động và độc lập trong cuộc sống. VỤN art Trở thành một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực quà tặng, lấy việc kinh doanh quà tặng và dịch vụ trải nghiệm làm trọng tâm để tạo việc làm và gây dựng quỹ cho người khuyết tật. VỤN Art hướng đến trở thành DNXH hàng đầu tại Hà Nội trong lĩnh vực đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật; cung cấp các sản phẩm quà tặng, dịch vụ sáng tạo cho các cơ quan doanh nghiệp và khách du lịch.